เป็นคำถามที่หาคำตอบเพื่อตัดสินใจยากใช่ไหม  บทความนี้มีอาจจะช่วยในการตัดสินใจระหว่างสองทางเลือกดังนี้…

โครงสร้างบ้านเก่าของคุณอยู่ในสภาพแบบไหน

ถ้าโครงสร้างภาพรวมของบ้านหลังเก่ายังดีอยู่ไม่มีปัญหามากนัก ก็อาจใช้เงินไม่เยอะ แต่ถ้าบ้านเก่าของคุณมีปัญหามากโดยเฉพาะปัญหาเรื่องโครงสร้าง มูลค่างานต่อเติมบ้าน พร้อมซ่อมแซมก็อาจแพงพอ ๆ กับซื้อบ้านใหม่อีกหลังเลยทีเดียว

งบประมาณ

คุณต้องคำนวณถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จะเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่คาดคิด สิ่งที่อยู่นอกแผน  อยู่นอกงบประมาณที่ตั้งไว้แต่แรก เพราะเมื่อเริ่มรีโนเวท/ต่อเติมบ้าน มักมีรายการความต้องการใหม่ๆ  หรืองานซ่อนเร้นต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ  นั้นทำให้ค่าใช้จ่าย และระยะเวลางานก่อสร้างบานปลาย

หากเราไม่สามารถควบคุมหรือกำหนดราคา ระยะเวลา รายการงานได้อย่างชัดเจน อาจจะทำให้ปวดหัวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไหนจะเมื่อต่อเติมซ่อมแซมเสร็จแล้ว ก็คงต้องหามีการตกแต่งภายในครบวงจรกันอีก

บ้านใหม่บนพื้นที่เดิม

ถ้าหากเราสามารถซื้อบ้านใหม่อีกหลังไปตั้ง โดยที่ทราบรายละเอียดและมีความชัดเจนทุกอย่างก่อนดำเนินการอยู่แล้วจะดีกว่ามั้ย? บ้านสำเร็จรูป Premium modular system ที่มีหลากรูปแบบ หลายดีไซน์ให้คุณได้เลือก ซึ่งวัสดุที่ใช้มีคุณภาพที่ดีและมีความคงทนพอ ๆ กับการก่อสร้างอาคารทั่วไป แต่ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง และสร้างมลภาวะน้อยกว่าก่อสร้างรูปแบบเดิมมาก ๆ

สุดท้ายลองนำปัจจัยต่างๆ ทั้งหมดมาเปรียบเทียบกัน จึงจะทำให้ได้บ้านที่ตรงใจที่สุด