บ้านโมดูลาร์

บ้านแบบโมดูลาร์ คือ ระบบการก่อสร้างบ้านที่พัฒนาจากการก่อสร้างแบบ Precast Concrete  และ Knock Down System อยู่ในหมวดย่อยของการก่อสร้างแบบ Prefab (Prefabricated architecture) ซึ่งการก่อสร้างระบบโมดูลาร์เป็นกระบวนการสร้างชิ้นส่วนภายใต้การควบคุมการผลิตในโรงงาน (ผ่านการควบคุมการผลิตภายในโรงงานทั้งหมด) โดยจะเป็นบ้านสำเร็จรูประดับ Hi-Class เนื่องจากชิ้นส่วนโครงสร้างหลักนั้นเป็นเหล็ก เพื่อให้ได้ความคงทนแข็งแรง และง่ายต่อการดูแลบำรุงรักษา

สามารถออกแบบพื้นและผนังแบบ Precast Concrete หรือ Cement Board ก็ได้  ซึ่งปัจจุบันนี้ถูกพัฒนาไปมากโดยวัสดุที่ใช้ตกแต่งชิ้นส่วนต่าง ๆ จะเป็นวัสดุมาตรฐานเดียวกันกับงานก่อสร้างอาคารทั่วไป

ขนาดและรูปแบบบ้านมีตั้งแต่หลังเล็กกะทัดรัด ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ หลากหลายดีไซน์ให้เลือก แต่ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะ House Studio ของเราแตกต่าง ที่คุณจะไม่ได้แค่บ้านเปล่า ๆ โล่ง ๆ แล้วไปวิ่งวุ่นกับการหาไอเดียตกแต่งภายใน หรือปวดหัวกับการจ้าง interior และช่างมาทำ built-in เพราะเราคิดให้ครบตั้งแต่ภายนอกสู่ภายใน, งานตกแต่งภายในครบวงจรที่มีเอกลักษณ์ตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย งานเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ คุ้มค่าทุกตารางเมตร

อ่านถึงตรงนี้แล้วอาจจะนึกในใจว่าขั้นตอนเยอะจัง แต่ความจริงแล้วประหยัดทั้งเวลา ค่าใช้จ่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องของมลภาวะทางฝุ่น ขยะ และเสียงรบกวนอีกด้วย

บ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์ คือ ระบบที่นำเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ไปประกอบติดตั้งในพื้นที่และสามารถถอดประกอบได้   ปัจจุบันบ้านน็อคดาวน์ส่วนใหญ่นิยมใช้โครงสร้างบ้านจากเหล็กหรือไม้ ซึ่งในไทยเอง เราอาจจะคุ้นตากับบ้านน็อคดาวน์ขนาดเล็ก แต่ว่าในต่างประเทศนั้น อาคารระบบน็อคดาวน์นี้มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ปัจจุบันที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือการเอาตู้ Container มาดัดแปลงทำบ้านแบบน็อคดาวน์

บ้านสำเร็จรูปแบบน็อคดาวน์แตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปอื่น ๆ ตรงที่จะทำการติดตั้งด้วยระบบขันน็อต ทำให้สะดวกง่ายทั้งการติดตั้งและรื้อถอน แต่ก็ยังสามารถทำการติดตั้งแบบถาวรได้ด้วยวิธีการเชื่อม จึงทำให้ใช้ต้นทุนต่ำกว่าการสร้างบ้านสำเร็จรูปแบบอื่น