การออกแบบแสงสว่างสำหรับห้องครัว และห้องแต่งตัว
แสงที่ดีที่สุดสำหรับห้องครัวและตู้เสื้อผ้า คือแสงธรรมชาติ
เพราะนอกจากจะช่วยให้เรามองเห็นสีของอาหารและเสื้อผ้าถูกต้องแล้ว ยังมีพลังงานความร้อนที่ช่วยกำจัดความชื้นลดกลิ่นอับ และรังสียูวีที่ฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย
แต่การใช้แสงจากธรรมชาติก็ต้องระวังแสงแดดที่ส่องโดยตรงและเป็นระยะเวลานาน เพราะความเข้มของแสงที่สูงเกินไปอาจทำลายสีของเสื้อผ้าและกระเป๋าที่คุณรักด้วย lighting-the rise condo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CLOSET
ภายในห้องแต่งตัว
สีของแสงที่เหมาะสมคือแสงขาวที่ใกล้เคียงแสงแดดย่ามเที่ยงเพราะช่วยให้เราเห็นสีของเสื้อผ้าได้ถูกต้อง การออกแบบแสงที่เหมาะสมควรให้แสงกระจายสว่างทั่วทั้งห้อง ไม่แนะนำให้ใช้ downlight ที่ให้แสงเข้มจากเพดานลงสู่พื้น เนื่องจากการให้แสงแบบนี้จะทำให้เกิดแสงจ้าและเงาดำ ซึ่งจะทำให้เราการเห็นการแต่งตัวแต่งหน้าผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

เราต้องการให้แสงส่องลงบนเนื้อผ้า ไม่ใช่ส่องที่ผนังตู้ ดังนั้นตำแหน่งที่ควรติดโคมไฟควรเป็นบริเวณด้านหน้าเสื้อผ้าไม่ใช่ด้านหลัง และต้องระวังสีของผนังภายในตู้เสื้อผ้าที่มีผลต่อการสะท้อนของแสงที่อาจทำให้เราเห็นสีของเสื้อผ้าเพี้ยนได้ด้วย
(ตัวอย่างภาพการติดตั้งที่ไม่แนะนำ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โต๊ะแต่งหน้า

ไฟที่ใช้ในการแต่งหน้าควรมีทิศทางส่องตรงมายังหน้าของเรา ทำให้ใบหน้าได้รับแสงเต็มที่ ไม่มีจุดจ้าหรือเงาดำหลอกตาได้ ตัวอย่างเช่นโต๊ะแต่งหน้าของมืออาชีพที่จะติดหลอดไฟหลาย ๆ หลอดรอบกระจกเงา

แสงที่ไม่เหมาะสมกับการแต่งหน้า เช่นแสงที่มีจากทิศทางใดทางหนึ่งเช่น Downlightเหนือโต๊ะเครื่องแป้ง ซึ่งจะแต่งหน้าได้ยากเพราะแสงจะส่องหน้าของเรามาจากด้านบนทำให้หน้าผากจ้า
และเกินเงาดำบริเวณใต้คิ้ว และจมูก
(ตัวอย่างภาพการติดตั้งที่ไม่แนะนำ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

KITCHEN
ภายในห้องครัว
(ตัวอย่างภาพการติดตั้งที่ไม่แนะนำ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ห้องครัวเป็นห้องที่การออกแบบแสงมีความสำคัญมากเนื่องจากกิจกรรมทำอาหารมีเสี่ยง(เสี่ยงที่พ่อบ้านจะไม่ปลื้มเมื่ออาหารไม่อร่อย หรือมีดบาด เตาลวกมือเป็นต้น)
การออกแบบแสงในห้องครัวมีองค์ประกอบสามเรื่องที่สำคัญ คือ หนึ่ง ต้องให้ความสว่างเพียงพอต่อการทำงาน สอง คือมีแสงสว่างกระจายทั่วถึงโดยปราศจากเงามืด
เพื่อที่เราจะสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน และสุดท้าย คือคุณภาพของแสงที่ทำให้เราเห็นสีสันที่ถูกต้อง แสงสีขาวใกล้เคียงแสงธรรมชาติ (5000-6000k) ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด
ในการให้แสงห้องครัวเพื่อทำให้เห็นสีสันของอาหารที่ดูสมจริงน่ารับประทาน

นอกเหนือจากพื้นที่ที่ต้องการแสงสว่างที่มีคุณภาพและเพียงพอ เช่น พื้นที่เตรียมอาหาร, บริเวณเหนือเตาร้อน หรือเคาน์เตอร์ซิงค์แล้ว ถ้าเราต้องการสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย โซนอื่น ๆ ในห้องครัวเช่นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ก็ยังสามารถเลือกใช้แสงที่นุ่มนวลหรือโคมไฟตกแต่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้

Counter top
การให้แสงบนเคาน์เตอร์ทำอาหารต้องให้แสงมีความสว่างเพียงพอ (ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ luminous flux ประมาณ500lux) และมีความสว่างที่สม่ำเสมอกันทั้งเคาน์เตอร์

 

 

 

 

 

 

อีกประเด็นที่ต้องระมัดระวังคือ ทิศทางของการให้แสงที่จะต้องไม่ทำให้เกิดเงาทำพื้นที่ทำงานในระหว่างการทำอาหาร ซึ่งต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่คนจะยืนทำอาหารควบคู่
ไปกับตำแหน่งของดวงโคมด้วย

ภายในตู้

การติดตั้งโคมไฟอัตโนมัติไว้ภายในตู้โดยเฉพาะตู้สูง ช่วยให้เราเห็นสิ่งของต่าง ๆ ในตู้ได้ง่าย ซึ่งสะดวกต่อการใช้สอย (เวลาเปิดบานตู้สูง บานของตู้มักจะบังแสงไฟที่จะสองเข้ามาในตู้ ทำให้ภายในตู้ยิ่งมืด) สีที่ทำให้อาหารดูแล้วน่ารับประทาน

ผู้เขียน P.S. teemgroup.com

ขอบคุณภาพประกอบ ;
•teemgroup.com
•coodecor.com
•centophobe.com
•behance.net
•homelighitngdecor.com