เจอนี่ journey” เมื่อหลาย quests โคจรมาเจอกัน

งาน Renovate ร้านเจอนี่ เป็นหนึ่งในงานที่เกิดขึ้นรวดเร็วมาก และใช้เวลาสั้นมาก ๆ ตั้งแต่การออกแบบและติดตั้งงานตกแต่งจนแล้วเสร็จเพียงเดือนเศษ ๆ

ด้วยโจทย์สั้น ๆ แต่สำคัญยิ่ง สำหรับทุกธุรกิจร้านอาหารในช่วง COVID-19 คือ minimum invest, maximum impact” เราจะออกแบบตกแต่งภายในร้านอาหาร เพื่อฟื้นร้านนี้ขึ้นใหม่อย่างไร หลังจากกิจการซบเซาจนต้องปิดชั่วคราว เพราะพิษโควิค ด้วยเงินลงทุนและเวลาที่จำกัด!!

แก้2-scaled

มีโจทย์หลายข้อที่เราต้องตอบให้ได้ เพื่อที่จะปรับปรุงร้านให้รันแล้วมีกำไร สวนกระแสสภาวะซบเซาของธุรกิจนี้ เช่น

โจทย์แรก คือ เอกลักษณ์ของร้าน จากร้านกาแฟเดิมที่เป็นที่นิยมของนักปั่นจักรยาน เราจะยังรักษาความเป็น JOURNEY” แต่ให้น้ำหนักกับ “เจอนี่”  มากขึ้น กล่าวคือ ให้ลูกค้าเดิมยังถูกใจ และต้องดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เช่น นักศึกษา หนุ่มสาววัยทำงาน และคู่รักเข้ามาด้วย  นักออกแบบจึงเลือกที่จะดีไซน์ต่อยอดจากเอกลักษณ์เดิมของร้านจาก “Handsome” เป็น Smart”

แก้6

แก้_1300500

โจทย์ที่สอง “กระสุนมีจำกัด ต้องใช้อย่างประหยัด ยิงออกไปแล้วต้องโดน!” จึงเห็นได้ว่า การตกแต่งหลาย ๆ อย่างในร้าน คือการ recycle ใช้ของเดิม ปรับปรุง ดัดแปลง เช่น เฟอร์นิเจอร์โต๊ะเก้าอี้ใช้ของเดิมหมด ซ่อม ทำสี ปิดคิ้วทองเหลือง แล้วจัดวางlayoutใหม่, เคาน์เตอร์บาร์ใช้ของเก่าพ่นสีใหม่เพิ่มแสงสว่างเข้าไปให้เด่น, โคมไฟเกือบทั้งหมดเป็นของเก่า   เราซ่อม ดัดแปลงโคม เปลี่ยนหลอดให้ได้แสงสีและองศาแสงที่ lighting designer ต้องการ, พ่นสีราวแขวนโคมไฟเดิมเป็นสีทอง ฝ้าเพดานเดิมของร้าน เป็นสังกะสีพ่นกราฟฟิตี้ เราก็รื้อมากลับแผ่นเป็นหน้าบีขึ้นไปติดแทน ฯลฯ เราบอกตัวเองว่า  “ดีไซน์ประหยัดเงิน แต่ต้องไม่ประหยัดไอเดีย”

1.1-scaled

แก้_1300643

โจทย์สำคัญ การปรับร้านจากเดิมที่เป็นร้านกาแฟที่มีแฟนประจำเป็นนักปั่นอยู่แล้ว ให้เป็น Mix-used เช้าขายกาแฟ+breakfast, เที่ยง และเย็นเสิร์ฟอาหารฟูลคอร์ส, ยามค่ำนั่งชิลล์ กินดื่มได้ครบ พร้อมดนตรีสด จัด Private partyได้ เพื่อเพิ่มเวลาขาย ขยายสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ

การจะทำร้านให้รองรับลูกค้าได้หลายกลุ่ม เปิดขายได้หลายช่วงเวลา เช่นนั้น นอกจากเราต้องทำให้ร้านมีครัวที่ยืดหยุ่นทำอาหารได้ เมนูฟังก์ชันในการนั่งก็ต้องหลากหลาย ปรับเปลี่ยนได้ และบรรยากาศของร้านต้องสามารถปรับเปลี่ยนไปตามฟังก์ชันได้อีกด้วย

ดังนั้นเราจึงใช้ Lighting design มาช่วยในการเปลี่ยนLookภายในร้านจากเดิมที่ทึมสลัว ให้สว่างไสวดูโปร่งขึ้น และดีไซน์ Lighting ให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ 3 scheme คือ Morning Coffee ยามสาย, Dining มื้อเที่ยงและเย็น, และ Chill out ยามค่ำ

แก้_1300544

แก้_1300665

ร้านเจอนี่1

ร้านเจอนี่

ร้านเจอนี่2

โจทย์อีกข้อในการออกแบบ กล่าวคือ ร้านต้องสวยทั้งสองมิติ มิติแรก คือ ลูกค้านั่งแล้วต้องถูกใจในบรรยากาศและความสวยของร้านจนอยากนั่งนาน และกลับมาบ่อย มิติที่สองคือมีมุมสวยให้ถ่ายรูป ลูกค้าselfieออกมาก็ต้องสวย เพราะนี่คือเครื่องมือการตลาดบอกต่อที่สำคัญของร้านยุคนี้

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องคำนึงมากขึ้นในการออกแบบก็คือ สร้างมุมที่มีองค์ประกอบในภาพครบถ่ายรูปสวย และ แสงภายในร้านต้องสว่างเพียงพอต่อการถ่ายรูปด้วยมือถือ อีกทั้งทิศทางและสีของแสงต้องทำให้ผิว(หน้า)สวยในภาพอีกด้วย

4-3-scaled

แก้_1300526-scaled

ไอเดียการใช้ต้นไม้ในการตกแต่งร้าน เป็นที่ถกเถียงกันมากในช่วงแรก เพราะความไม่มั่นใจว่าเราจะดูแลรักษาต้นไม้ให้อยู่ยาวยืนยงกันไหว แต่สุดท้ายเจ้าของร้านก็ตัดสินใจทำ โดยให้เหตุผลกับเราว่า “ต้นไม้เป็น universal design มันไม่มีวัน OUT” จึงเป็นที่มาของ concept ข้อหนึ่งในการออกแบบตกแต่งร้านอาหารแห่งนี้ นั้นก็คือ ทำร้านให้เป็น Oasis ของลาดกระบัง

แก้5-scaled

แก้_1300638

ร้านนี้สวยได้ เพราะเจ้าของ

การที่โครงการออกแบบตกแต่งภายในครบวงจรโครงการหนี่ง จะประสบความสำเร็จในด้านสุนทรียภาพทางสถาปัตยกรรมที่ดีได้นั้น สิ่งสำคัญไม่ใช่เพียง ไอเดียดี+มีเงินลงทุนงานนี้สำเร็จได้ด้วยดี ในงบประมาณและเวลาที่จำกัดมาก ๆ ต้องยกความดีความชอบให้กับเจ้าของโครงการ ที่เห็นถึงคุณค่าของงานดีไซน์ และมีส่วนร่วมในทุก ๆ ขั้นตอนการออกแบบ ช่วยเสนอไอเดีย และยังให้อิสระดีไซน์เนอร์ในสร้างสรรค์งานอีกด้วย

ขอบคุณ เจ้าของโครงการ ที่ให้โอกาสเราได้แสดงฝีมือในงานออกแบบและตกแต่งภายใน อีกทั้งการที่ทีมงานบริหารร้านของเจ้าของและทีมตกแต่งของเราได้ช่วยเหลือ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันในหลาย ๆ ด้าน ทำให้เราทุกคนเก่งขึ้นและทำงานเข้าขากันได้ดีขี้น สำหรับเราถือเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจ ที่ได้มีส่วนร่วมในร้านนี้ครับ

8-1-scaled

Project : เจอนี่ Café I Eatery I Bar

Location : Larkrabang, Bangkok

Owner : Special Dow Family

Interior architect : teem studio design

Lighting designer : Pornchai S.

Credit ภาพ : teemgroup.com