สำหรับผู้ที่หลงใหลในธุรกิจร้านอาหาร หรือเป็นเจ้าของกิจการร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ นอกจากการวางแผนและการคำนวณด้านการลงทุนต่าง ๆ แล้ว การออกแบบตกแต่งร้านอาหารก็ถือเป็นงานที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน การที่จะทำให้ภาพไอเดียในจินตนาการของคุณโลดแล่นออกมาสู่โลกความจริงได้ มันช่างน่าตื่นเต้นและสนุกสุด ๆ เลย

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า การออกแบบเหล่านั้นยังคงต้องคำนึงถึงความเป็นจริงในด้านต่าง ๆ ด้วย เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโต ประสบความสำเร็จได้ง่ายและรวดเร็ว วันนี้ทีมงาน Teemgroup มีไอเดียดี ๆ สำหรับการตกแต่งร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จมาฝากกันค่ะ

1. จุดขายของร้าน

การสร้างจุดขายให้กับร้านของคุณ จะสร้างความโดดเด่น สร้างเอกลักษณะ ช่วยให้ลูกค้าจดจำและประทับใจได้มากยิ่งขึ้น เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการตั้งคอนเซ็ปให้กับร้านของคุณ และใช้เป็นแนวทางสำหรับการดำเนินงานอื่น ๆ เช่น การตั้งชื่อร้าน การดีไซน์โลโก้ รูปแบบภาชนะที่ใช้ เมนูอาหารเครื่องดื่ม เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง หรือแม้กระทั่งเครื่องแต่งกายของพนักงานในร้าน ซึ่งการไอเดียการสร้างจุดขายให้ลูกค้าจดจำนี้ยังสามารถใช้ได้กับการออกแบบตกแต่งร้านค้าในธุรกิจอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ

2. สีที่ควรใช้กับร้านอาหาร

รู้หรือไม่? ไม่ใช่ทุกสีจะเหมาะสำหรับร้านอาหาร โดยสีที่แนะนำให้ใช้นั้นจะเป็นสีในโทนอุ่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดเช่น  สีขาว สีครีม สีเหลือง และสีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น อีกทั้งยังควรเลือกใช้สีที่สัมพันธ์กับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่าง ๆ ภายในร้านด้วย

3. ระบบแสงสว่าง

การออกแบบระบบแสงสว่าง จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในร้านให้เป็นไปตามคอนเซ็ปที่คุณวางไว้ได้ เช่น ร้านที่มีคอนเซ็ปบรรยากาศอบอุ่นสบาย ๆ ก็ควรเลือกไฟตกแต่งโทนสีอุ่น ร้านที่ต้องการบรรยากาศโรแมนติก อาจจะเพิ่มการตกแต่งด้วยโคมไฟแขวนหรือแสงเทียนตามจุดต่าง ๆ หากเลือกใช้แสงนวลตาก็จะยิ่งทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

4. โต๊ะและเก้าอี้

ใครหลายคนอาจมองข้ามเรื่องนี้ไป แต่โต๊ะและเก้าอี้นั้นถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในการออกแบบตกแต่งภายในร้านอาหารเลยทีเดียว นอกจากจะต้องมีดีไซน์ที่สวยงามตามคอนเซ็ปของร้านแล้ว ยังควรจะต้องมีขนาดพอเหมาะ ทั้งความกว้าง ความยาว และความสูง โดยขนาดของเก้าอี้และโต๊ะควรจะสัมพันธ์กัน ลูกค้าจะต้องนั่งรับประทานอาหารได้อย่างสบาย ๆ ไม่ใช่ต้องก้มหรือโน้มตัวลงเพื่อตักอาหาร อีกทั้งยังต้องมีการจัดวางผังโต๊ะและเก้าอี้ โดยคำนึงถึงความสะดวกในการดูแลให้บริการโดยพนักงานในร้าน รวมทั้งการลุกนั่ง การสัญจรของลูกค้าด้วย

พอจะได้ไอเดียนำไปปรับใช้กับร้านของคุณกันบ้างแล้วนะคะ หากคุณกำลังมองหาผู้ให้บริการมืออาชีพที่พร้อมจะเนรมิตรร้านอาหารของคุณให้ได้ดังภาพในจินตนาการอยู่ละก็ ติดต่อ Teem Studio Design ได้เลย เราพร้อมให้คำปรึกษาและบริการตกแต่งภายในครบวงจร ดูแลทุกงานอย่างใส่ใจ โดยผู้เชี่ยวชาญ